Lần đầu tiên ghép thành công thận lợn cho người

Lần đầu tiên, một quả thận từ lợn đã được cấy ghép vào người mà không gây ra sự đào thải bởi hệ thống miễn dịch của người nhận.

Ca phẫu thuật được thực hiện tại bệnh viện ở thành phố New York, Mỹ.

Sử dụng thận từ một con lợn đã được biến đổi gen để các mô của nó không còn chứa một phân tử vẫn thường bị hệ thống miễn dịch của người đào thải, người nhận là một bệnh nhân chết não có dấu hiệu rối loạn chức năng thận.

Trong 3 ngày, quả thận được gắn vào các mạch máu của bệnh nhân và vẫn ở bên ngoài cơ thể người nhận. Điều này cho phép các bác sĩ tiếp cận và theo dõi được quả thận.

Tiến sĩ Robert Montgomery – người đứng đầu cuộc nghiên cứu ghép thận lợn cho người cho biết: “Khi bạn đưa một cơ quan nội tạng từ lợn vào người, nó sẽ làm những gì nó phải làm, đúng không. Và quả thận này đã làm gì? Trước hết, nó tạo ra rất nhiều nước tiểu, tương đương với lượng nước tiểu mà một quả thận người tạo ra. Đây là bằng chứng cho thấy nghiên cứu đã bước đầu thành công”.

Tiến sĩ Montgomery cho biết, mức creatinine bất thường của người nhận – một chỉ số cho thấy chức năng thận kém – đã trở lại bình thường sau khi cấy ghép.

Riêng tại Mỹ, gần 107.000 người hiện đang chờ ghép nội tạng, trong đó có hơn 90.000 người đang chờ một quả thận. Tại Mỹ, thời gian chờ có một quả thận để ghép trung bình từ ba đến năm năm.

Thành công của các bác sĩ Mỹ là một bước tiến lớn sau nhiều thập kỷ nghiên cứu về khả năng sử dụng nội tạng động vật để cấy ghép cho người.

Nguồn: https://vtv.vn/the-gioi/lan-dau-tien-ghep-thanh-cong-than-lon-cho-nguoi-20211021104826007.htm?utm_source=coccoc&utm_medium=ccnews

Hà Nội: Danh tính người phụ nữ chuyên ném đá vào xe ôtô đang lưu thông

Đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ ném đá vào xe ôtô đang lưu thông đăng tải trên mạng xã hội facebook đã khiến nhiều người xem bức xúc.

Ngày 21/10, chỉ huy Công an phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết, người phụ nữ ném đá xe ôtô lưu thông trên địa bàn đang gây xôn xao dư luận mấy ngày qua được xác định là chị Chu Thị Th. (62 tuổi, ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa) tên thường gọi là Nguyễn Thị D..

Người này bị bệnh tâm thần đã nhiều năm nay và hiện sống cùng mẹ già hơn 90 tuổi, có hộ khẩu ở phường Nam Đồng (quận Đống Đa) nhưng lại thuộc diện vô gia cư.

Chị Th. và mẹ mới đi trại tâm thầm về được thời gian ngắn.

Trước đây, chị Th. đã có một số lần ném đá vào xe ôtô và sau đó địa phương đưa đi trại tâm thần. Tuy nhiên, khi trở về thì người này lại tái phạm việc làm nguy hiểm trên.

Hiện các cơ quan chức năng phường Ô Chợ Dừa tiếp tục xin ý kiến để đưa chị Th. đi trại tâm thần sau việc ném đá vào xe ôtô mới đây.

“UBND phường cũng như Công an phường Ô Chợ Dừa đang xin ý kiến Phòng lao động thương bình xã hội quận Đống Đa, để nghiên cứu xử lý làm sao cho nó hợp lý, để tránh tình trạng chị Th. ra đường ném đá vào ôtô…”, chỉ huy Công an phường Ô Chợ Dừa nói.

Trước đó, mạng xã hội facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh người phụ nữ cầm đá ném vào xe ôtô vô cùng nguy hiểm tại đoạn đường Ô Chợ Dừa – Nguyễn Lương Bằng (quận Đống Đa, Hà Nội).

Người phụ nữ ném đá xe ôtô.

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/ha-noi-danh-tinh-nguoi-phu-nu-chuyen-nem-da-vao-xe-o-to-dang-luu-thong-162212110144200301.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *