Nam Định: Chồng sản phụ dương tính trở thành F0, thường xuyên đi chợ mua đồ ăn, từng làm thẻ căn cước tại xã

Theo thông tin từ Sở Y tế, sáng 11-10, tỉnh ta ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính là anh BVD, sinh năm 1995, ở xóm 17, xã Giao Thiện (Giao Thủy). Ca bệnh có yếu tố dịch tễ như sau:

Ảnh minh họa

Anh BVD là chồng BN 832200 – sản phụ đã sinh con và được phát hiện mắc, đang cách ly điều trị tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy. Anh BVD là thợ xây, từ 20-9 đến 1-10, hàng ngày anh đi xây trên địa bàn 2 xã Giao Hương và Giao Thiện. Ngày 27-9, anh D chở vợ đến BHXH huyện làm thủ tục về BHYT; chiều 30-9, chở vợ đi siêu âm tại Phòng khám Đa khoa Hoành Sơn; nhiều lần chở vợ đi mua đồ dùng. Từ ngày 3-10, anh D nghỉ làm ở nhà, thường xuyên đi chợ mua thức ăn. Sáng ngày 4-10, anh D đi làm thẻ Căn cước công dân tại xã Giao Thiện. Tối ngày 4-10, anh D chở vợ đi sinh tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy và ở lại chăm sóc vợ. Chiều 8-10, vợ anh D có kết quả dương tính, anh D được cách ly theo dõi tại Trung tâm Y tế huyện Giao Thủy. Ngày 9-10, anh BVD lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 1 có kết quả âm tính; tối ngày 10-10 lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR lần 2 có kết quả dương tính.

Ngay sau khi nhận được thông báo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh xác nhận kết quả dương tính của anh BVD, Ban chỉ đạo phòng chống dịch huyện Giao Thủy, các ngành chức năng của huyện đã triển khai các nhiệm vụ trong công tác phòng, chống dịch, truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh. Đến 8 giờ ngày 11-10, đã xác định 82 trường hợp F1; 937 trường hợp F2 và 1.144 trường hợp F3 liên quan đến vợ chồng anh BVD. Các trường hợp F1 đã được cách ly tập trung; các trường hợp F2 thực hiện cách ly y tế tại nhà. Tổ chức test nhanh cho tất cả các trường hợp có tiếp xúc gần với anh BVD và các trường hợp nguy cơ cao khác.

Huyện Giao Thủy tiếp tục truy vết các trường hợp liên quan đến ca bệnh; thực hiện đồng bộ các biện pháp chống dịch kiểm soát chặt chẽ các vùng có nguy cơ./.

Nguồn: http://baonamdinh.com.vn/channel/5083/202110/ghi-nhan-them-1-ca-covid-19-2546931/

Sự thật thông tin ‘sản phụ 11 tuổi’ ở Quảng Trị sinh con

Ngày 12/10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) cho hay, đã phẫu thuật mổ đẻ thành công cho một sản phụ 11 tuổi trên địa bàn. Song theo lãnh đạo địa phương nơi sản phụ H.T.A.R sinh sống, do người thân không biết cụ thể nên đã khai nhầm năm sinh của R. trên giấy tờ.

Theo đó, vào lúc 20h ngày 11/10, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa tiếp nhận bệnh nhân H.T.A.R. (SN 2010, người dân tộc Vân Kiều, ở thôn Xa Tuông, xã Ba Tầng, huyện Hướng Hóa).

Bệnh nhân R. cao 1,47 m, nặng 45 kg, thai khoảng 34 – 35 tuần và có dấu hiệu chuyển dạ. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán thai không thuận, nằm ngang, lưng xuống dưới, đầu và chân gập vào nhau quay lên trên, 1 tay thập thò lỗ trong cổ tử cung, ối phồng, nếu không cẩn thận là ối vỡ sa tay ra ngoài.

Sau đó, Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa đã tiến hành phẫu thuật và cứu được mẹ con sản phụ, bé gái chào đời nặng 2,5 kg. Lúc ra khỏi bụng mẹ, bé có dấu hiệu ngạt, phải hồi sức tích cực. Hiện sức khỏe hai mẹ con sản phụ ổn định, đang được chăm sóc hậu phẫu tại Khoa sản của Trung tâm Y tế huyện Hướng Hóa.

Trong chiều nay 12/10, thông tin sản phụ 11 tuổi sinh con lan truyền nhanh trên mạng xã hội khiến nhiều người bất ngờ. Tuy nhiên, ông Hồ Văn Bằng – Chủ tịch UBND xã Ba Tầng, cho biết sản phụ H.T.A.R. không phải sinh năm 2010, do người thân đã “khai nhầm năm sinh” của R. trên giấy tờ nên mới thành… 11 tuổi.

“Trước kia mẹ H.T.A.R. qua Lào lấy chồng khác; cậu của R. đã đi làm giấy tờ nên “khai nhầm năm sinh”. H.T.A.R. sinh từ khoảng năm 2001 đến 2005, mà người cậu khai nhầm thành 2010. Bây giờ trong giấy tờ của R. lỡ ghi năm 2010”, ông Bằng nói.

Cũng theo Chủ tịch Hồ Văn Bằng, chồng của H.T.A.R. là H.V.P. (SN 2000), hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Hiện hai người sống với nhau chứ chưa đăng ký kết hôn.

Nguồn: https://tienphong.vn/su-that-thong-tin-san-phu-11-tuoi-o-quang-tri-sinh-con-post1384358.tpo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *