Thủ tướng yêu cầu không cát cứ, nhiều địa phương như Nam Định, Hải Phòng,… vẫn giữ quy định cũ

Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo, yêu cầu giao thông thống nhất, không cát cứ, không chia cắt, nhưng hiện tại, theo ghi nhận của PV Lao Động, các tỉnh thành khu vực Đông Bắc Bộ như Quảng Ninh, Hải Phòng, Hải Dương, Thái Bình, Nam Định vẫn thực hiện các quy định liên quan đến phòng chống dịch, chưa có sự điều chỉnh.

Chốt kiểm soát dịch tại xã An Hòa, An Dương, Hải Phòng.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Đức Thọ – Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng – cho biết: Đối với các phương tiện chở khách và các phương tiện cá nhân, TP.Hải Phòng hiện vẫn thực hiện theo công văn 7068/UBND-VX ngày 29.9.2021, trong đó quy định, người từ các địa phương về Hải Phòng phải có xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Những người ở các địa phương đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, yêu cầu thực hiện nghiệm quy định, không ra khỏi địa phương. Trường hợp bất khả kháng về Hải Phòng thì phải thực hiện cách ly y tế 14 ngày; Những người ở các địa phương áp dụng theo Chỉ thị 15/CT-TTG và Chỉ thị 19/CT-TTg, nếu đã tiêm 2 mũi thì cách ly tại nhà 7 ngày. Người chưa tiêm đủ 2 mũi thì cách ly tại nhà 14 ngày.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP.Hải Phòng Nguyễn Đức Thọ, thành phố cũng sẽ căn cứ các chỉ đạo của Chính phủ và Bộ GTVT để có những điều chỉnh trong thời gian tới cho phù hợp, trên tinh thần kiểm soát được dịch bệnh và nhu cầu đi lại của người dân.

Còn theo ông Nguyễn Quang Phúc – Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ Hải Dương, hiện Hải Dương vẫn đang thực hiện theo công văn số 3625/UBND-VP ngày 1.10.2021 của UBND tỉnh về tiếp tục điều chỉnh một số biện pháp phòng, chống dịch bệnh trong tình hình mới. Theo đó, người từ các địa phương khác vào tỉnh phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Những người đến/về từ vùng đang bị phong tỏa không được di chuyển ra khỏi vùng phong tỏa. Trường hợp bất khả kháng, khi vào tỉnh phải cách ly tập trung 14 ngày, sau đó cách ly tại nhà 7 ngày tiếp theo. Riêng đối với những người tiêm đủ 2 liều hoặc đã khỏi bệnh thì tự cách ly tại nhà 7 ngày.

Những người đến/về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg khi vào tỉnh cách ly tập trung 7 ngày. Đối với những người tiêm đủ liều thì cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú trong 3 ngày. Những người đến/về từ vùng đang thực hiện Chỉ thị 15/CT-TTg khi vào tỉnh phải thực hiện cách ly tại nhà 14 ngày…

Ông Hoàng Quang Hải – Giám đốc sở GTVT Quảng Ninh cho biết: “Người vào Quảng Ninh vẫn phải có giấy chứng nhận đã tiêm đủ 2 mũi và không phải là người đến/đi qua vùng dịch. Tới đây, Bộ GTVT và các bộ, ngành khác có chỉ đạo chung như thế nào, theo yêu cầu của Thủ tướng, thì tôi nghĩ các địa phương sẽ thực hiện theo. Còn bây giờ vẫn thực hiện theo quy định cũ” – ông Hải nói.

Còn đại diện Sở GTVT Thái Bình cho biết, do ngày nghỉ cuối tuần và địa phương đang phải tập trung ứng phó với bão lũ nên đến thời điểm này vẫn chưa có quyết định điều chỉnh cụ thể bằng văn bản, hiện lãnh đạo sở đã giao Phòng quản lý phương tiện thực hiện rà soát, tham mưu lãnh đạo sở và UBND tỉnh nhằm điều chỉnh quy định sao cho phù hợp. Theo quy định ban hành ngày 1.10, tỉnh tiếp tục thực hiện không tiếp nhận công dân từ các tỉnh, thành phố, địa phương, khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16 của Thủ tướng và khu vực đang thực hiện phong tỏa do có ca bệnh. Đối với người và phương tiện từ các tỉnh, thành phố, khu vực không thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ đến, vào tỉnh Thái Bình phải có kết quả xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ kể từ khi có kết quả xét nghiệm.

Tại tỉnh Nam Định, từ 6.10, tất cả người, phương tiện đến, về địa phương này vẫn phải có giấy xét nghiệm âm tính trong vòng 72 giờ. Tỉnh cũng dừng tiếp nhận người dân ở một số địa phương thuộc tỉnh Hà Nam cho đến khi có thông báo mới. Với những người về từ những nơi đang áp dụng Chỉ thị 16/CT-TTg của Chính phủ, nếu đã tiêm đủ 2 mũi thì phải cách ly tập trung 7 ngày và tiếp tục cách ly tại nhà thêm 14 ngày; Với những người chưa tiêm đủ 2 mũi sẽ phải cách ly tập trung 14 ngày và 14 ngày tiếp theo tại nhà.

Nguồn: https://laodong.vn/xa-hoi/thu-tuong-yeu-cau-khong-cat-cu-nhieu-dia-phuong-van-giu-quy-dinh-cu-962231.ldo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *